Kỹ năng quản lý thời gian – 5 “tuyệt chiêu” giúp bạn làm chủ thời gian hiệu quả

Người ta thường nói, thời gian là thứ quý báu nhất. Mỗi phút giây trôi qua mà bạn không làm được một điều gì ý nghĩa thì có lẽ bạn đã lãng phí thời gian của chính mình. Chính vì thế, hãy tự tạo cho mình những thói quen giúp bạn quản lý thời gian một cách hiệu quả mỗi ngày nhé!

Trong những kỹ năng sống, thì quản lý thời gian là một kỹ năng đặc biệt quan trọng. Làm chủ được thời gian thì bạn sẽ làm chủ được cuộc sống của mình bởi thời gian không chờ đợi bất kỳ ai. Thế nên, ngay từ bây giờ bạn phải trau dồi kỹ năng quản lý thời gian của bản thân một cách hiệu quả để có cho mình một cuộc sống ý nghĩa và không bỏ lỡ bất kỳ một giây phút nào.

Lập ra danh sách các việc phải làm

Mỗi ngày bạn nên dành ra từ 5 – 10 phút để liệt kê tất cả những công việc mà mình cần phải làm một cách chi tiết. Nên ghi rõ mình làm việc gì vào khoảng thời gian nào trong ngày. Biết được việc mình cần phải làm giúp bạn tiết kiệm được thời gian suy nghĩ mình cần làm gì và giúp bạn quản lý tối đa thời gian của bản thân. Hơn thế nữa, bộ nhớ của bạn cũng không cần phải ghi nhớ quá nhiều thứ, dẫn đến bạn thường xuyên quên hoặc bỏ sót một công việc quan trọng nào đó.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi lập ra danh sách các việc cần làm, bước tiếp theo liệt kê các công việc ưu tiên cần phải được làm trước. Ưu tiên những việc quan trọng và cấp bách làm đầu tiên, những việc không quan trọng làm sau. Qua đó, giúp bạn có kỹ năng quản lý thời gian một cách hiệu quả, không bỏ sót bất kỳ công việc cần thiết nào. Hơn thế nữa, việc sắp xếp theo thứ tự ưu tiên này giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị áp lực khi làm việc và đảm bảo công việc luôn được hoàn thành đúng thời hạn. 

Đặt ra thời gian để hoàn thành công việc

Đặt ra thời gian cụ thể cho công việc (hay được gọi là deadline), điều này sẽ giúp bạn không cho bản thân có cơ hội trì trệ hoặc kéo dài thời gian làm một công việc nào đó. Bởi việc trì hoãn sẽ làm ảnh hưởng đến công việc kế tiếp trong danh sách các việc mà bạn cần phải làm.

Tìm hiểu thêm Cách làm việc nhóm hiệu quả

Mỗi việc bạn nên đặt ra cụ thể khoảng thời gian bắt đầu làm, thời gian kết thúc và nghỉ ngơi. Để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian để giải quyết vấn đề, giúp bạn không bị xao nhãng hoặc lãng phí bất kỳ phút giây nào.  

Tập trung làm việc

Trên thực tế, có rất nhiều người thường thích ôm đồm quá nhiều công việc, hoặc làm nhiều việc cùng một lúc. Điều này là hoàn toàn không tốt, sẽ khiến bạn vừa mất tập trung, vừa giải quyết không tốt công việc thậm chí là bạn phải làm lại ngay từ đầu, dẫn đến rất mất thời gian. Lời khuyên dành cho bạn là trong một khoảng giờ nhất định, bạn chỉ nên tập trung tối đa một công việc cụ thể, để hoàn thành tốt nhất và phát huy tối đa được năng lực của mình cho công việc đó. Làm quá nhiều việc cùng lúc sẽ khiến bạn phân tâm và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc mà bản thân đã làm.

Tổng kết lại toàn bộ công việc

Thông thường, vào cuối ngày bạn nên dành ra khoảng 10 – 15 phút để tổng kết các công việc mình đã hoàn thành ngày hôm nay. Mỗi công việc bạn đã mất bao nhiêu thời gian để làm và đưa ra cách để cải thiện thời gian đồng thời tăng năng suất của công việc. Tổng kết lại công việc còn giúp bạn biết được mình làm việc đó là tốt chưa, khoa học chưa hay cần phải thay đổi cách làm như thế nào? Qua đó, bạn sẽ có được một kế hoạch thời gian làm việc tốt hơn cho những ngày tiếp theo.

Bạn lưu ý đưa ra cho mình một bản kế hoạch công việc phù hợp, một thời gian làm việc khả thi. Tuyệt đối không nhồi nhét quá nhiều việc hoặc ép buộc bản thân phải hoàn thành công việc như ý muốn. Hãy đặt ra một kế hoạch làm việc phù hợp với năng lực của bản thân. Sau đó, bạn có thể cải thiện hiệu suất công việc, giảm thời gian làm việc khi bạn đã quen với những kế hoạch mà mình đã vạch ra.

Quản lý thời gian là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống, mà mỗi chúng ta đã được học ngay khi còn là những học sinh cấp 2, cấp 3, và được giảng dạy ở hầu hết các trường đại học hiện nay. Trên thực tế, có rất ít người biết cách làm chủ thời gian của mình một cách hiệu quả. Qua bài viết trên đây, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình những bí quyết hay để quản lý và tiết kiệm được những khoảng thời gian quý báu của bản thân.