Teamwork là gì? Những điều cần có để nâng cao hiệu quả của teamwork

Nhiều bạn hiểu rõ tầm quan trọng của teamwork, thế nhưng lại không biết cách để nâng cao hiệu quả khi thực hiện. Bài viết này sẽ giới thiệu teamwork là gì cũng như gợi ý đến bạn những điều cần thiết để mang lại kết quả tốt nhất mỗi khi làm việc nhóm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Teamwork là gì?

Teamwork được dịch sang tiếng Việt là làm việc nhóm, là cách làm việc phổ biến trong các công ty hiện nay. Teamwork không chỉ đơn giản là nhiều người cùng làm chung một việc mà teamwork cần phải có được sự phân công công việc rõ ràng đến từng thành viên nhằm hoàn thành nhiệm vụ chung của nhóm.

Trong đó, mỗi thành viên sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc được phân công cũng như hỗ trợ đồng đội hoàn thành nếu họ gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Một nhóm làm việc không thể được gọi là teamwork nếu các thành viên không cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ hoặc chỉ một người đảm nhận việc thực hiện.

Thông thường, một nhóm được hình thành thường dựa trên sự tương thích về tính cách, trình độ chuyên môn của các thành viên, có như vậy mới duy trì và nâng cao hiệu quả công việc.

Những kỹ năng cần thiết để nâng cao hiệu quả của teamwork

Sau khi đã tìm hiểu teamwork là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm cách nào để nâng cao hiệu quả teamwork, từ đó nâng cao hiệu suất công việc cho cả nhóm.

  1. Luôn lắng nghe ý kiến của đồng đội

Đã làm việc nhóm tức không chỉ có một mình bạn mà là sự chung sức của nhiều người. Ngoài ra, bạn không thể khẳng định rằng bản thân mình biết hết mọi chuyện và những ý kiến của bạn là chính xác. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng và khi họ đưa ra nhận xét, ý kiến của mình, bạn nên tiếp thu cũng như cùng nhau thảo luận để đưa ra kết luận cuối cùng. Việc này vừa giúp bạn bổ sung những kiến thức mình còn thiếu vừa giúp cả nhóm hoàn thành công việc được tốt hơn.

  • Kỹ năng tổ chức của trưởng nhóm

Một nhóm muốn hoạt động tốt nhất thiết cần tìm ra một trưởng nhóm có kỹ năng tổ chức. Người này sẽ chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, xây dựng chiến lược hoạt động cũng như kiểm soát, thúc đẩy quá trình làm việc của mọi người. Việc này vừa giúp các thành viên còn lại toàn tâm chú trọng vào nhiệm vụ của mình vừa kiểm soát được tiến độ công việc chung.

  • Luôn tôn trọng và giúp đỡ nhau

Đã gọi là teamwork thì các thành viên phải có sự tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau. Thực hiện được việc này sẽ giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của cả nhóm. Bên cạnh đó, khi tôn trọng nhau, bạn sẽ tiếp nhận những ý kiến của người khác một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng nhiệt tình giúp đỡ họ hoàn thành công việc của mình.

  • Chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao

Chịu trách nhiệm không những với nhiệm vụ được giao mà nó còn thể hiện trách nhiệm với công việc của mình. Một khi bạn không hoàn thành tốt phần được giao, bạn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của cả nhóm và tất nhiên, công việc của bạn sẽ không được hoàn thành.

  • Thẳng thắn và vô tư trong khi làm việc nhóm

Trong teamwork, sẽ có lúc bạn nhận được những nhận xét tiêu cực cần bạn sửa đổi. Lúc này, nếu bạn không giữ được thái độ vô tư rất dễ sinh ra lòng ghen ghét riêng với một thành viên nào đó và tất nhiên, bạn không thể làm việc trong teamwork được tốt nhất. Cũng tương tự, bạn nên có thái độ thẳng thắn đưa ra những ý kiến, nhận xét có thể tiêu cực nhưng với mục đích đóng góp vì công việc. Không nên vì sợ mất lòng mà bỏ qua những lỗi sai của những thành viên còn lại.

Teamwork là một xu hướng phổ biến trong quá trình làm việc hiện nay. Nếu bạn không cố gắng rèn luyện kỹ năng này ngay từ bây giờ, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm việc sắp tới. Với những thông tin liên quan đến teamwork là gì trên đây đã giúp bạn hiểu được cách nâng cao hiệu quả mỗi khi làm việc nhóm.

Đọc bài tìm việc làm Big C