Nâng cao kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Trong giao tiếp có hai hình thức chủ yếu chính là từ ngữ và phi ngôn ngữ. Kỹ năng giao tiếp không những đòi hỏi bạn phải có khả năng sử dụng ngôn từ mà những tín hiệu phi ngôn ngữ – cử chỉ cơ thể cũng phải được sử dụng linh hoạt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ giao tiếp phi ngôn ngữ là gì cũng như làm thế nào để nâng cao kỹ năng này trong giao tiếp. Nếu bạn quan tâm đến nội dung này thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Phi ngôn ngữ là cách giao tiếp bằng cử chỉ cơ thể, phong thái, biểu cảm gương mặt,… giúp truyền tải nội dung đến đối tượng giao tiếp của bạn. Có thể bạn không biết nhưng những cử chỉ, điệu bộ này thường xuất phát một cách tự nhiên không do chủ ý con người.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình giao tiếp của một người là sự kết hợp của 3 yếu tố: ngôn ngữ, giọng điệu và cử chỉ. Nếu như trước giờ chúng ta vẫn nghĩ ngôn ngữ là phần quan trọng nhất trong giao tiếp thì kết quả nghiên cứu sẽ chỉ điều ngược lại, khi ngôn ngữ chỉ chiếm 7% trong việc tác động đến người nghe. Yếu tố giọng điệu chiếm 38% và cử chỉ chính là yếu tố quan trọng nhất khi chiếm đến 55%. Điều này cho thấy tầm quan trọng của yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp của một người.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể có thể là cách bạn biểu cảm trên gương mặt hay bằng những hành động, cử chỉ của cơ thể, chân tay. Đó cũng có thể là ánh mắt hay giọng điệu bạn đang nói chuyện. Phi ngôn ngữ còn là không gian bạn tạo dựng lên trong suốt quá trình giao tiếp của mình.

Đặc điểm của giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Nắm rõ những đặc điểm của giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn nhận thức được vai trò quan trọng của nó trong giao tiếp. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Lặp lại: Khi bạn sử dụng cử chỉ cơ thể trong quá trình nói chuyện sẽ giúp bạn lặp lại một lần nữa nội dung bạn đang thể hiện bằng lời nói. Điều này sẽ giúp củng cố thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người nghe.

Mâu thuẫn: Sẽ có những trường hợp, lời nói của bạn không trùng khớp với ngôn ngữ cơ thể bạn đang thể hiện. Nó khiến người nghe phải suy nghĩ độ trung thực trong lời nói của bạn.

Thay thế: Hình thể có thể thay thế những lúc mà bạn không thể hoặc khó để diễn tả bằng lời.

Bổ sung: Phi ngôn ngữ giúp bổ sung thêm nội dung, ý nghĩa cho lời nói của bạn.

Dấu nhấn: Bạn có thể thu hút người nghe hơn bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu trong suốt quá trình giao tiếp của mình.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cử chỉ trong giao tiếp là không thể phủ định. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách quản lý ngôn ngữ cử chỉ cơ thể của mình. Ngoài việc quản lý ngôn ngữ cử chỉ của mình, bạn cũng cần quan tâm đến các tín hiệu từ cơ thể của đối phương nhằm hiểu một cách chính xác những nội dung mà họ muốn truyền tải. Như vậy thì quá trình giao tiếp của bạn mới diễn ra một cách tốt nhất.

Quản lý căng thẳng: Khi cơ thể bạn căng thẳng, bạn sẽ khó quản lý cử chỉ, hành động của bản thân cũng như khó nắm bắt nội dung thông tin mà đối tượng giao tiếp muốn thể hiện. Cho nên, nếu cảm thấy bản thân đang quá căng thẳng, hãy giải lao, thư giãn để cơ thể lấy lại bình tĩnh trước khi trò chuyện.

Phát triển nhận thức cảm xúc bản thân: Việc bạn cảm nhận được cảm xúc bản thân sẽ giúp bạn đưa ra những tín hiệu ngôn ngữ chính xác. Khi bạn biết cách nhận thức cảm xúc, nó sẽ giúp bạn đọc chính xác cảm xúc của người đối diện cũng như thể hiện được thái độ quan tâm, chú ý đến lời nói của họ. Ngoài ra, nó còn giúp bạn thể hiện ngôn ngữ cơ thể đúng với lời nói của mình, giúp tạo niềm tin trong giao tiếp.

Giao tiếp phi ngôn ngữ rất quan trọng quyết định kỹ năng giao tiếp của bạn. Nâng cao kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền tải được tốt hơn thông điệp của mình, dễ dàng tìm việc làm cũng như giải nghĩa chính xác thông điệp mà đối phương muốn thể hiện.