Làm thời vụ là gì và những thông tin bạn cần biết

Các công ty có đặc điểm sản xuất theo thời vụ thường sẽ lựa chọn tuyển nhân viên thời vụ để vừa phù hợp với tình hình sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí nhân công. Vì thế cũng có nhiều bạn lựa chọn hình thức làm thời vụ để trang trải cuộc sống. Thế nhưng, không hẳn ai cũng nắm đầy đủ các thông tin liên quan đến làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ được hiểu là những công việc có khoảng thời gian làm việc ngắn, mang tính chất thời vụ và được nhà nước quy định dưới 12 tháng. Đây thường là những công việc phổ thông, không có yêu cầu khắc khe đối với người lao động, chỉ cần họ nằm trong độ tuổi lao động là có thể ứng tuyển việc làm.

Tiền lương trả cho nhân viên thời vụ sẽ không được tính theo cấp bậc, hệ số thông thường mà sẽ phụ thuộc theo sự thỏa thuận ban đầu giữa công ty và nhân viên. Thế nhưng, theo quy định mới nhất của nhà nước thì nhân viên làm thời vụ vẫn được hưởng những quyền lợi về chế độ bảo hiểm xã hội từ công ty.

Đối với hình thức tuyển nhân viên làm thời vụ, công ty có thể không làm hợp đồng lao động trong trường hợp nhân viên đó làm việc dưới 3 tháng, còn từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải có hợp đồng lao động. Nếu không công ty đó sẽ phải bị xử phạt căn cứ theo luật lao động 2019.

Làm thời vụ phù hợp cho những đối tượng nào?

Như đã phân tích ở phần làm thời vụ là gì, bạn đã có sự hiểu biết cơ bản về hình thức làm việc này. Tiếp theo đây, cùng tìm hiểu làm thời vụ sẽ phù hợp với những đối tượng nào nhé.

Những bạn học sinh, sinh viên muốn tranh thủ thời gian nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập cho việc trang trải sinh hoạt, học phí của bản thân, phụ giúp gia đình.

Những bạn tốt nghiệp THPT, sinh viên đã ra trường nhưng vẫn chưa kiếm được việc làm có thể lựa chọn làm thời vụ vì không có nhiều yêu cầu khắt khe.

Các bà nội trợ cũng có thể lựa chọn những công việc thời vụ phù hợp để tăng thêm thu nhập nhưng vẫn đảm bảo công việc gia đình.

Người lớn tuổi, người đã về hưu lựa chọn làm thời vụ vì thường những công việc này không cần quá nhiều sức lực, vẫn phù hợp với lứa tuổi của họ.

Như thế bạn có thể thấy được rằng, chỉ cần thị trường có nhu cầu thì đối tượng nào cũng có thể lựa chọn làm thời vụ vì tính tiện lợi của nó. Chỉ cần bạn chuẩn bị CV thật tốt để ứng tuyển vào các công ty là được.

Làm thời vụ có ưu và nhược điểm nào?

  1. Ưu điểm

Làm thời vụ là cách giúp bạn tranh thủ được khoảng thời gian rảnh của mình để kiếm tiền. Ngoài ra, khi lựa chọn làm thời vụ, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc mới, với nhiều đồng nghiệp mới cũng như công việc mới, từ đó tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Đặc điểm công việc thời vụ là có quanh năm cho nên bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm cho mình trong bất kể thời điểm nào. Đặc biệt là những ai không có thời gian rảnh cố định hàng ngày thì công việc thời vụ càng dễ dàng để bạn lựa chọn.

  • Nhược điểm

Mặc dù làm thời vụ có nhiều ưu điểm là thế, nhưng vẫn có những nhược điểm mà bạn cần biết. Bởi vì công việc mang tính chất thời vụ cho nên không mang đến cho bạn một sự ổn định nhất định, khi hết vụ, bạn phải kiếm một công việc khác để làm.

Bởi vì thời gian làm việc khá ngắn, dưới 12 tháng cho nên bạn sẽ khó tích lũy được cho mình kinh nghiệm dày dặn ở một lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ chuyên môn trong một lĩnh vực, lời khuyên dành cho bạn là hãy ứng tuyển trở thành nhân viên chính thức của công ty, khi đó bạn mới có đủ thời gian cho việc học và rèn luyện.

Những công việc thời vụ cần thời gian hoàn thành ngắn cho nên vô tình gây nên áp lực thời gian cho người lao động. Bạn cần biết để có được sự chuẩn bị tinh thần cho bản thân.

Với những ưu, nhược điểm cũng như các thông tin về làm thời vụ là gì, hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về hình thức làm việc này. Nếu bạn có nhu cầu, hãy chuẩn bị cho mình một CV thật tốt để ứng tuyển đến các công ty phù hợp nhé.