Cách làm việc nhóm hiệu quả – 5 bí quyết không phải ai cũng biết

Mô tả: Làm việc nhóm không khó nhưng làm như thế nào để hiệu quả thì đó là một vấn đề không phải đội nhóm nào cũng có thể làm tốt. Vậy làm việc nhóm thế nào là hiệu quả? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Hiện nay, làm việc nhóm là một kỹ năng thật sự quan trọng, rất cần thiết mà mỗi người cần phải có khi làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào. Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng thật sự khó, bạn phải biết cách hòa hợp và thích nghi khi mỗi người đều có những tính cách khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách làm việc nhóm hiệu quả mà ai cũng phải biết.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng đầu tiên cần phải có nếu muốn làm việc nhóm một cách hiệu quả. Vì một đội nhóm thường có rất nhiều thành viên, mỗi người đều tranh giành phần nói của nhau thì chẳng có ai lắng nghe, hiểu và giải quyết vấn đề, thậm chí là có thể gây ra tranh cãi. Thế nên, trong mọi trường hợp, mỗi người trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của những thành viên khác, dù đó là ý kiến tốt hay không tốt. Việc lắng nghe vừa thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho mọi người, vừa có thể hiểu suy nghĩ của người khác và cùng nhau đưa ra một ý tưởng tốt nhất. Vì một cá nhân giỏi sẽ không bao giờ làm việc hiệu quả bằng một đội nhóm tốt.  

Bạn nên lưu ý tuyệt đối không được ngắt lời hay chen ngang trong lúc người khác đang trình bày ý kiến của mình. Tốt nhất, trước khi làm việc, cả nhóm nên thỏa thuận với nhau phải luôn lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ của mỗi thành viên trong nhóm.

Tôn trọng sự khác biệt và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc đội nhóm, đồng nghĩa các thành viên phải luôn hỗ trợ, giúp đỡ và nâng đỡ nhau cùng phát triển. Một điều dĩ nhiên rằng, nhóm là tập hợp của nhiều các thể khác nhau với những tính cách, suy nghĩ và ý tưởng riêng biệt. Vì thế, việc hòa hợp, tôn trọng, chấp nhận sự khác biệt của nhau là rất cần thiết cho sự phát triển chung của cả đội nhóm. Mỗi người sẽ là một mảnh ghép riêng, khi ghép lại sẽ tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Cách làm việc nhóm hiệu quả là giúp cả nhóm cùng phát triển, cùng giúp đỡ lẫn nhau vì một mục đích chung của cả một tập thể, chứ không nên vì mục đích riêng của mỗi cá nhân.

Phân công công việc hợp lý

Mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau, vì thế điều cần thiết khi làm việc đội nhóm là phải phân chia công việc phù hợp với điểm mạnh của từng thành viên trong nhóm. Nên giao công việc một cách hợp lý, tránh trường hợp người quá nhiều việc, người quá ít việc, như thế sẽ không công bằng khi làm việc nhóm, dẫn đến sự so sánh công sức và thậm chí là gây mâu thuẫn giữa các bạn trong nhóm.

Có trách nhiệm với công việc

Sau khi được phân chia công việc hợp lý, mỗi thành viên cần ý thức phải có trách nhiệm và hoàn thành tốt phần việc được giao. Trong một số trường hợp, có nhiều bạn không ý thức được công việc của mình cần làm, làm cho có và chưa kể đến là giao hẳn cho người khác làm, vì thế có nhiều bạn thường xuyên “gánh team” khi làm việc nhóm.

Trước khi làm việc tập thể, cả nhóm phải thống nhất và cam kết với nhau là phải có trách nhiệm với công việc của mình được giao, bên cạnh đó cả nhóm có thể đưa ra cho mình những hình phạt nặng nhẹ khác nhau tùy theo mức độ không hoàn thành công việc. Hơn thế nữa, việc đặt ra thời gian kết thúc công việc (deadline) là rất cần thiết, người khác không thể trì trệ hoặc kéo dài thời gian gây ảnh hưởng đến kết quả công việc chung của cả nhóm.

Xây dựng ý thức của mỗi thành viên

Mỗi thành viên khi làm việc nhóm cần xây dựng ý thức cho chính bản thân mình. Có nhiều việc riêng của cá nhân là làm ảnh hưởng công việc chung của cả nhóm. Chẳng hạn đi trễ, đây là một tình trạng thường xuyên diễn ra nhất mỗi khi họp nhóm. Mọi người đến trễ và để người khác phải chờ đợi rất lâu, vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi thành viên phải có ý thức vì một mục đích chung của cả nhóm, đừng vì những công việc cá nhân làm ảnh hưởng đến thời gian và công việc của người khác.