Tạo động lực làm việc cho nhân viên như thế nào là hiệu quả

Đối với những nhân viên công sở nói riêng và người lao động nói chung việc cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc cũng như tìm thấy niềm đam mê trong công việc sẽ khiến họ làm việc tích cực hơn rất nhiều. Điều đó thôi thúc các doanh nghiệp phải tìm ra cách để tạo động lực làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, việc đề xuất ra các phương pháp để tạo nên động lực làm việc cho nhân viên vốn dĩ là một điều không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Động lực làm việc phải được xây dựng dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau như cách truyền lửa của nhà lãnh đạo, chế độ phúc lợi, lương thưởng, môi trường làm việc…Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu có bao nhiêu cách để một nhà quản lý, nhà lãnh đạo có thể xây dựng nên động lực làm việc tuyệt vời dành cho nhân viên của mình.

1. Hãy lắng nghe nhân viên

Hầu hết, điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng muốn có được từ cấp trên của mình đó chính là sự lắng nghe. Bởi vì, khi những ý kiến và quan điểm của họ được lắng nghe và thấu hiểu thật sự họ sẽ có một niềm tin vào ban lãnh đạo của mình hơn hẳn. Sự lắng nghe bao giờ cũng là cầu nối tinh thần vững chắc để mối quan hệ giữa nhân viên và cấp trên trở nên tốt hơn.

2. Tạo động lực tinh thần cho nhân viên

Đa phần, nhân viên khi đi làm điều họ quan tâm nhiều nhất vẫn chính là vấn đề tiền lương, nói một cách khác thì yếu tố về mặt tài chính đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Chính vì vậy, nhiều người thường có tư tưởng đi làm mục đích chủ yếu vẫn là để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày được tốt hơn. Điều đó đã vô tình tạo nên suy nghĩ làm việc vì đồng lương hơn là để cống hiến cùng công ty phát triển.

Về lâu dài nếu suy nghĩ đó cứ mãi kéo dài qua từng năm chắc chắn một điều sẽ xảy ra chính là nhân viên có thể sẽ rời bỏ công ty để chuyển sang một doanh nghiệp khác với mức lương lý tưởng hơn. Do đó, nếu bạn đứng trên cương vị là một nhà quản lý doanh nghiệp bạn phải tìm mọi cách để nếu giữ nhân viên ở lại lâu dài với công ty, mà cách làm hiệu quả nhất đó là tạo nên động lực làm việc tích cực cho họ. Bạn hãy cho họ nhìn thấy được ý nghĩa thật sự đằng sau công việc mà họ đang làm đã tạo nên những đóng góp tích cực như thế nào cho xã hội, và doanh nghiệp. Bởi vì, khi nhân viên đã nhìn nhận được vấn đề họ sẽ gắn bó làm việc lâu dài cùng cố gắng phát triển với bạn mà không quan trọng hóa vấn đề tiền lương ở đây.

3. Hãy đóng vai trò của nhân viên thật sự

Sự thật thì suy nghĩ của một nhân viên bình thường sẽ khác rất nhiều so với những người lãnh đạo. Sự khác biệt đó đôi khi sẽ tạo nên những rào cản nhất định như cách mọi người thường gọi là người lao động và người chủ lao động. Điều này sẽ khiến khoảng cách nhân viên và cấp trên trở nên xa cách và khó thấu hiểu nhau hơn về nhiều mặt, nếu không may có mâu thuẫn xảy ra cả hai bên sẽ rất dễ tạo nên những hiểu lầm không đáng có. Lời khuyên chân thành của chúng tôi về vấn đề này đó chính là “cả hai hãy đứng trên góc nhìn của người khác để thấu hiểu cho nhau”

Mỗi người đều có những khó khăn và vất vả riêng không giống nhau, nếu bạn là một nhân viên hãy thử đặt mình vào vị trí lãnh đạo để cảm nhận rõ áp lực kinh doanh của họ. Và nếu bạn là một nhà lãnh đạo, hãy đặt bản thân vào vị trí của một nhân viên cấp dưới để hiểu rõ hơn họ đang mong muốn điều gì. Cách làm này sẽ giúp cả hai bên hiểu được những áp lực của nhau nhiều hơn từ đó có các biện pháp ứng xử và làm việc thích hợp hơn.

4. Có sự đãi ngộ phù hợp

Đây chắc chắn là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải áp dụng để tạo nên động lực làm việc tích cực cho nhân viên. Doanh nghiệp càng chú trọng chế độ phúc lợi như du lịch nghỉ dưỡng, thưởng doanh số, tổ chức sinh nhật, chế độ bảo hiểm, đào tạo nghiệp vụ,… cho nhân viên thì càng giúp họ phát huy hơn năng lực làm việc của mình một cách hiệu quả.

5. Luôn tạo cơ hội phát triển

Doanh nghiệp cần phải chú trọng đến việc tạo điều kiện cho nhân viên học tập và trao dồi kỹ năng phát triển cho nhân viên về nhiều mặt. Một khi nhân viên đã nhận được những cơ hội phát triển tốt từ công ty họ sẽ cống hiến và quyết tâm cho công việc nhiều hơn.

Trên đây, là những cách làm giúp bạn có thể tạo động lực làm việc cho nhân viên được tốt hơn. Mong rằng, sau khi đọc bài viết này bạn đã có thể hoạch định ra những cách làm tốt hơn để giúp nhân viên có được môi trường làm việc tốt nhất với những chính sách phát triển phù hợp thúc đẩy khả năng làm việc của họ được tốt hơn mỗi ngày.