Những nguyên tắc giúp bạn nâng cao nghệ thuật giao tiếp ứng xử của mình

Giao tiếp ứng xử hàng ngày không chỉ là cách cư xử chuẩn mực mà đó còn là cả một nghệ thuật. Bạn có tạo được thiện cảm, sự gắng kết với người đối diện hay không phụ thuộc rất lớn vào cách giao tiếp ứng xử của bạn. Hiểu được điều này cho nên bài viết này muốn chia sẻ đến bạn những nguyên tắc giao tiếp cơ bản. Khi nắm vững được những nguyên tắc này, bạn có thể nâng cao nghệ thuật giao tiếp ứng xử của mình với những người xung quanh.

  1. Con người không ai là hoàn hảo, hãy tiếp cận ở góc độ khách quan

Bạn phải hiểu rằng, không ai là hoàn toàn xấu cũng như không ai tốt tuyệt đối. Ở những trường hợp, góc nhìn nhận khác nhau mà hành vi ứng xử của họ có phù hợp hay không. Còn chúng ta lại thường hay bị tình cảm chi phối, nhìn nhận mọi việc ở một khía cạnh cũng như bị định kiến xã hội che lấp mà dẫn đến những sai lầm trong giao tiếp.

Chắc hẳn không dưới một lần bạn có thái độ nói chuyện cộc lốc hay khó chịu ngay từ lần giao tiếp đầu tiên chỉ vì đối phương làm đổ trà vào nhân viên phục vụ hay to tiếng với người đi đường. Cách ứng xử này tương đối phổ biến với mọi người hiện nay.

Vậy nên, bạn hãy nhớ nguyên tắc giao tiếp đầu tiên chính là hãy tiếp cận con người ở góc độ khách quan. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách dễ dàng cũng như tránh được những sai lầm trong quá trình giao tiếp. Từ đó đạt được những thành công mà bản thân mong muốn.

  • Chuẩn bị tâm lý với nhiều tình huống có thể xảy ra

Như trên đã trình bày, mỗi người đều có cả những đặc tính tích cực lẫn tiêu cực. Có thể với người này, yếu tố tích cực chiếm phần lớn tính cách của họ, nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại một phần nhỏ những yếu tố tiêu cực. Và đương nhiên, trong quá trình giao tiếp, những yếu tố này có thể tác động, ảnh hưởng lẫn nhau và khiến cuộc trò chuyện rẽ sang những chiều hướng mới mà bạn không lường trước.

Cho nên, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho nhiều tình huống có thể xảy ra. Bạn cần nhìn nhận được những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực ở đối phương, cho dù đó chỉ là một điểm rất nhỏ. Đồng thời tìm ra những chất xúc tác để giúp đối phương thay đổi theo chiều hướng tích cực, tức chuyển đổi những yếu tố tiêu cực sang tích cực càng nhiều càng tốt. Đó chính là nghệ thuật giao tiếp ứng xử bạn cần rèn luyện.

  • Nắm bắt nhu cầu của đối tượng giao tiếp

Điều khó khăn nhất trong quá trình giao tiếp chính là tìm ra nhu cầu của họ. Và để cuộc trò chuyện được thu hút người nghe, bạn cần nắm bắt được điều đó. Trong rất nhiều trường hợp, bạn chia sẻ, bạn khuyên răn nhưng đối phương không có hứng thú. Điều cần làm lúc này chính là bạn hãy cho họ thấy rằng, bạn đang có những điều mà họ thiếu. Đó có thể là sự hài hước trong cách truyền đạt, những lợi ích trong nội dung chia sẻ với thái độ chân thành, thiện cảm của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được những nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp như không chen ngang, cắt lời người khác đang nói; không đột nhiên im lặng khi đang kể chuyện; nói đầy đủ ý, không dài dòng; không nói chuyện thao thao bất tuyệt; trong đám đông, không nên nói chuyện thì thầm với một cá nhân riêng biệt nào đó; không chia sẻ chuyện riêng tư với đông người; chú ý khoảng cách giao tiếp và cuối cùng, nếu không thể nói sự thật cũng không nên nói dối, hãy tìm lý do chính đáng để trả lời.

Giao tiếp ứng xử đòi hỏi bạn phải thật khéo léo và tinh tế cả trong lời nói, hành động cũng như suy nghĩ của bản thân. Bởi vì, chỉ cần một lần sơ suất, bạn có thể mất điểm với đối phương, khiến họ có ấn tượng xấu với mình. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nâng cao nghệ thuật giao tiếp ứng xử của mình. Từ đó có được thiện cảm, sự yêu mến của mọi người xung quanh cũng như đối tác của bạn.