Những cách giao tiếp với khách hàng mà bạn nên biết

Tầm quan trọng của khách hàng đối với các doanh nghiệp là điều mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng biết. Thế nhưng, làm thế nào để khiến khách hàng hài lòng và lựa chọn doanh nghiệp của bạn không phải là điều mà ai cũng nắm bắt được. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ vừa bước vào nghề.

Một trong những điều quan trọng lấy lòng khách hàng xuất phát từ cách giao tiếp của bạn. Dưới đây là những cách giao tiếp với khách hàng giúp bạn để lại ấn tượng tốt mà bạn có thể tham khảo.

  1. Thể hiện cho khách hàng thấy họ quan trọng như thế nào?

Mặc dù khách hàng luôn biết rằng họ chỉ là một trong số hàng trăm hàng nghìn khách hàng của doanh nghiệp. Thế nhưng, họ vẫn muốn mình là người quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Cho nên, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó chính là thể hiện cho khách hàng thấy họ quan trọng như thế nào?

Việc này có thể xuất phát từ cách bạn xưng hô với họ, khi giao tiếp với khách hàng bạn nên chỉ đích danh tên của vị khách hàng đó. Điều này sẽ khiến khách hàng hài lòng vì doanh nghiệp bạn vẫn nhớ tên của họ.

Ngoài ra, vào những thời điểm thích hợp, hãy khéo léo xin ý kiến từ khách hàng về cách làm việc của bạn, của doanh nghiệp bạn cũng như nên khắc phục thế nào. Bạn hãy thể hiện rằng bản thân quan tâm đến câu trả lời của họ và ý kiến đóng góp đó thực sự quan trọng với bạn.

Nếu có xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn với khách hàng, bạn không nên cố gắng rạch ròi đúng sai mà hãy chấp nhận ý kiến đánh giá, sau đó đưa ra giải thích, hướng khắc phục hợp lý. Đừng bao giờ nói rằng khách nhầm lẫn nếu bạn không muốn mất khách hàng của mình.

  • Đặt câu hỏi là cả một nghệ thuật

Đặt câu hỏi như thế nào để khiến khách hàng cảm thấy thái độ chân thành, thiện chí muốn giúp đỡ từ bạn. Đó cũng là một trong những cách giao tiếp với khách hàng mà bạn cần chú ý.

Những cách đặt câu hỏi mà bạn có thể tham khảo như “Em có thể giúp anh/chị như thế nào ạ?”, “Anh/chị cảm thấy… như thế nào?”,… Và hãy linh động trong cách đặt câu hỏi sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Tránh rập khuôn hay có sự phân biệt đối xử với khách hàng.

  • Kiên định quan điểm

Với những quan điểm mà mình đưa ra, bạn nên có sự kiên định với nó. Không nên thay đổi khi có những ý kiến trái chiều nếu bạn không muốn khách hàng mất đi niềm tin với bạn. Trong trường hợp có sự đối lập, hãy cố gắng đưa ra hướng giải quyết hợp lý chứ không nên phản bác lại ý kiến của họ.

  • Hãy nói đúng lúc

Có nhiều bạn sai lầm trong quá trình giao tiếp với khách hàng khi chỉ biết nói và nói mà không chú ý đến thái độ hay ý kiến của khách. Điều này vừa khiến khách hàng mỏi mệt khi phải lắng nghe quá nhiều vừa khiến bạn không nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách để đáp ứng phù hợp.

  • Lắng nghe và nắm bắt nhu cầu thực sự của khách

Lắng nghe là một kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bạn cần biết. Mặc dù nói sẽ giúp bạn giới thiệu được sản phẩm của mình. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng khai thác những nhu cầu thực sự của khách để có thể đưa ra những giải pháp phù hợp. Và cách nhanh nhất chính là lắng nghe khách hàng nói.

  • Luôn lịch sự và tích cực

Lịch sự và tích cực sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt khách hàng. Điều này thể hiện trong cách hành xử, lời nói, cử chỉ,… của bạn. Không cắt ngang lời nói của khách hàng, chủ động liên lạc khi có cuộc hẹn hay không mất tích khi vấn đề chưa được xử lý xong là một trong những điều bạn cần ghi nhớ vì nó thể hiện thái độ lịch sự của bạn.

Trong kinh doanh, cách giao tiếp với khách hàng như thế nào sẽ quyết định bạn có thành công hay không. Cho nên, hãy thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình, đó chính là chìa khóa thành công của bạn.